DNS คืออะไร และ Gateway คืออะไร


🕑 20 ส.ค. 2560
DNS คืออะไร และ Gateway คืออะไร

หากคุณเป็นนักท่องเว็บไซต์แล้วล่ะก็หากไม่รู้ความหมายของ 2 คำนี้คงเชยแย่ วันนี้เทพควิชเลยหาข้อมูลทั้งในพันทิปและgoogle มาสรุปให้ทุกคนได้อ่านกัน

คำถามยอดฮิต DNS คืออะไร และ Gateway คืออะไรกันแน่  เห็นมีข่าว google ,youtube หรือ facebook ล่ม รัฐบาลหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะชอบออกมาบอกว่า Gateway ล่ม!!!!!!

ขออธิบายพี่น้องชาวไทยทุกคน แบบภาษาชาวบ้านดีกว่า เพาะภาษาทางเทคนิคแอมินก็ไม่ค่อยเข้าใจ อิ ๆ 

Gateway แปลงตรง ๆ คือ ทางผ่าน/ทางเข้าออก  ของอินเตอร์เน็ตนั่นเอง  หรือคล้ายๆกับสัญญาณไฟจราจร เวลาถึงทางแยกจะบอกว่าต้องเลี้ยวทางไหน เกทเวย์หรือเราเตอร์อาจจะมีการทำงานร่วมกันเองระดับนึง เพื่อจัดการเส้นทางที่ดีหรืออาจจะไม่มีเลย เช่นบังคับเลี้ยวซ้าย หรือตรงไปเท่านั้นอะไรทำนองนี้ครับ

ซึ่งแต่ละ ISP เช่น ทรู,3bB, TOt ,DTAC, AIS   ก็จะมี Gateway ของตัวเอง และมีสำรองไว้เจ้าละหลายตัวด้วย ดังนั้นโอกาสที่ Gateway จะล่มยากมาก รวมถึงเว็บที่มีผู้ใช้เยอะ ๆก็อาจจะมี Gateway ของตัวเองด้วย เช่น Google และ Facebook เป็นต้น

แล้วถ้า Gateway ล่มล่ะจะเกิดผลกระทบอะไรบ้าง ?

คำตอบคือเว็บที่มีเซิร์ฟเวอร์อยู่ต่างประเทศทั้งหมดจะเข้าไม่ได้

ยกตัวอย่างเช่น

หาก Gateway ฝั่ง ISP ล่ม เว็บที่มีเซิร์ฟเวอร์อยู่ต่างประเทศทั้งหมด เช่น Facebook,Twitter,Google, CNN   จะต้องเข้าไม่ได้ ซึ่งมันจะต้องกระทบแค่บาง ISP คือถ้า Gateway ที่ TOT ใช้ล่ม ผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตของ TOT จะเข้าเว็บต่างปรเทศไม่ได้นั่นเอง

ส่วนผู้ใช้อินเตอร์เน็ตของเจ้าอื่นก็ยังใช้อินเตอร์เน็ตเข้าเว็บต่างประเทศได้อย่างสบายใจ

อีกตัวอย่างล่ะกัน

ถ้าเกิด Gateway ของฝั่ง Facebook หรือ Google ล่ม มันก็จะต้องล่มทั้งภูมิภาคคือโซนอาเซียนต้องโดนหมดเพราะ Facebook หรือ Google ไม่ได้ลงทุนทำ Gateway ใช้เฉพาะประเทศไทยครับ

 

DNS หรือชื่อเต็ม ๆ คือ Domain Name System

คือชื่อระบบที่จะใช้แปลง URL เป็นตัวเลขชุดนึงเรียกว่า  IP Address ก่อน  
เช่นถ้าเราพิมพ์ www.facebook.com ระบบ DNS ก็จะแปลง เจ้า url www.facebook.com  เป็น 173.252.110.27 เป็นต้น โดยตัว gateway จะไม่รู้จักชื่อเว็บ หรือ URL ที่เป็นตัวอักษรที่เราพิมพ์เข้าไป
gateway ต้องถามระบบ DNS เพื่อแปลง URL ให้เป็น IP Address ก่อน พอได้ IP Address มา gateway ถึงจะรู้ว่าเซิร์ฟเวอร์ที่ตั้งของเว็บนั้น ๆ อยู่ที่ไหน

ขอยกตัวอย่างอีก 1 ตัวละกัน

ถ้าโลกนี้ไม่มีระบบ DNS  จะเข้าเว็บไซต์แต่ละที เราต้องพิมพ์ ไอพีแบบด้านล่าง 
IP Address   :   173.252.110.27

แต่พอมี DNS ก็พิมพ์แบบนี้แทนซึ่งจำง่ายกว่า
Domain  :   facebook.com

ปกติแล้ว ทุก ISP หรือทุกผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต เช่น ทรู,3bB, TOt ,DTAC, AIS จะมี DNS เซิร์ฟเวอร์ ของตัวเอง ดังนั้นหาก DNS เซิร์ฟเวอร์ล่ม มันจะไม่ล่มทั้งหมด จะเป็นเฉพาะบาง ISP

เช่น ถ้าแอนมินใช้ 3G ของ AIS ถ้า ระบบ DNS ของ AIS เล่ม แอนมินจะไม่สามารถใช้งาน 3G ได้  แต่คนที่ใช้ 3G ของเครื่อข่ายอื่น ยังใช้ 3G ได้ตามปรกติ

 
เทพควิช-lnwquiz