รายได้จริงของนักวาดการ์ตูนญี่ปุ่น!!!


🕑 1 ส.ค. 2560

ถ้าคุณรู้ว่านักวาดการ์ตูนมังงะได้รับรายได้จริงเท่าไรแล้วคุณจะอึ่ง !!!!

นักเขียนการ์ตูนที่มีรายได้สูงสุดของญี่ปุ่น ส่วนมากแล้วจะเป็นของนักเขียนการ์ตูนระดับท็อปของวงการ เช่น 

- อาจารย์ โอดะ เออิจิโร่ ผู้เขียนการ์ตูนเรื่อง “วันพีซ”
- อาจารย์ อะกิระ โทะริยะมะ  ผู้เขียนการ์ตูนเรื่อง “ดราก้อนบอล 
- อาจารย์ ฟุจิโกะ ฟุจิโอะ ผู้เขียนการ์ตูนเรื่อง “โดราเอมอน” เป็นต้น

และนักเขียนการ์ตูนอีกกลุ่มที่มีรายได้ไม่น้อยเลยที่เดียวคือ นักเขียนจากนิตยสารมังกะรายสัปดาห์ Jump, Sunday และ Magazine 3 เล่มดังของญี่ปุ่น 

 

แต่ในความเป็นจริงแล้วอาชีพนักเขียนการ์ตูนเนี่ยเขาได้รายได้กันยังไงกันนะหรือ? เรามีคำตอบให้ค่ะ

ค่าตอบแทนจากต้นฉบับจะได้ไม่มากเท่าไหร่ ส่วนใหญ่เงินที่ได้จะมาจากรวมเล่มซะมากกว่า (ยิ่งดังขายได้เยอะยิ่งได้ส่วนแบ่งเยอะ)  ยกตัวอย่างวันพีซ รวมเล่มเค้าทำสถิติใหม่ทุกครั้งที่ออก (กี่ล้านแล้วไม่รู้) อ.โอดะจะได้ตังเท่าไหร่ นี่ยังไม่นับค่าลิขสิทธิ์พวกของเล่นอย่างฟิกเกอร์หรือของใช้อื่นๆที่มีลายวันพีซ แต่กว่าจะก้าวไประดับนั้นได้ ถ้าพล็อตเรื่องคุณไม่เจ๋งพอ ส่วนใหญ่จะดับ

และปัจจุบันขณะที่การ์ตูนญี่ปุ่นถูกสร้างเป็นหนังแอนิเมชั่นมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ผลตอบแทนที่นักวาดการ์ตูนมังงะได้รับกลับไม่เพิ่มขึ้น เพราะนอกจากไม่ได้ส่วนแบ่งจากการฉายแล้ว รายได้หลักจากการขายหนังสือการ์ตูน ยังถูกบั่นทอนจากธุรกิจร้านการ์ตูนคาเฟ่และตลาดการ์ตูนมือสอง ซึ่งไม่สร้างรายได้ให้กับสำนักพิมพ์และศิลปินนักวาดแต่อย่างใด
 

ขอบคุณข้อมูลจาก Thaibunterng ThaiPBS
https://www.youtube.com/watch?v=He6DIRHtKOU

ขอนอกกเรื่องนิดนึ่ง แอดมินจะบอกว่า อาชีพที่ลำบากกว่านักวาดการ์ตูน คือ พนักงานA,B,C,...,Z ซึ่งเป็นทีมงานในสตูดิโอหลักและรายย่อยที่ได้รับงานในการทำอนิเม ซึ่งไม่มีใครรู้จักชื่อเขาเลย พวกนี้ว่ากันว่าเงินเดือนระดับค่าแรงขั้นต่ำกันเลยทีเดียว แม้จะมีชื่อเสียงขึ้นมาบ้างแต่ก็ถูกลืมไม่อย่างรวดเร็ว แต่ทว่าคนที่ได้หน้ามากที่สุดคือ ผู้กำกับ ผู้อำนวยการผลิต ผู้เขียนบทอนิเมะ รองลงมาก็ ผู้ช่วยผู้กำกับ ผู้แต่งเพลงประกอบ  หัวหน้าฝ่ายอนิเมชั่น ผู้กำกับรายตอน เท่านั้น

เทพควิช-lnwquiz